Được và mất khi đi học nghề tại Đức 2019

CategoriesDu học ĐứcTagged , ,
Liên hệ để được tư vấn về chương trình DU HỌC ĐỨC bởi đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp.
☎ HOTLINE Tư vấn : 0972.362.919 - 0981.505.233.
✉ Email: duhocducavt@gmail.com.
💻 Fanpage: Inbox Fanpage Facebook để được hỗ trợ ngay.
📑 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN

HỌC ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM HAY DU HỌC HỌC NGHỀ? HƯỚNG NÀO TỐT CHO TƯƠNG LAI?

🤔 Bạn vừa tốt nghiệp cấp 3, bạn lo lắng không biết có nên học ĐH sau khi tốt nghiệp?

🤔 Học đại học có chắc chắn ra trường có việc làm?

🤔 Bạn thắc mắc tại sao nhiều bạn lựa chọn du học nghề đến vậy?

🤔 Hướng nào tốt cho tương lai? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé🤔
_______________________________________

THỰC TRẠNG VẤN ĐỀ HỌC ĐH Ở VIỆT NAM

Ngay khi bước chân vào cấp 3, phụ huynh và học sinh đã bắt đầu băn khoăn lựa chọn hướng đi sau khi tốt nghiệp. Trong tiềm thức của các bậc phụ huynh ở Việt Nam từ xưa đến nay như được mặc định sẵn rằng: con mình tốt nghiệp THPT, thi đại học và lấy bằng. Nhiều người vẫn cho rằng tấm bằng đại học là “lá bùa” khẳng định trình độ, năng lực trong xã hội.

Thế nhưng cũng phải nhìn vào thực tế rằng, tình trạng thất nghiệp của cử nhân và thạc sĩ vẫn đang ngày càng tăng cao. Chắc chắn bạn đã từng thắc mắc: liệu rằng tấm bằng đại học có còn đủ “uy quyền” và “lá bùa” hộ mệnh để có việc làm nữa hay không?

Chưa hết, tỉ lệ học sinh giỏi thì chiếm phần nhỏ có thể đậu vào các trường đại học lớn ở VN. Các bạn học lực yếu hay “nhỡ nhỡ” thì lại tự biết thân biết phận không dám mơ đến cánh cổng ĐH. Vậy tương lai sẽ đi về đâu?

Chính vì vậy, trong những năm trở lại đây nhiều bạn trẻ thay vì học đại học họ đã chuyển hướng đi học nghề. Đặc biệt là xu hướng du học nghề và làm việc luôn tại nước ngoài đang ngày càng được ưa chuộng.

Vậy, chọn trường đại học hay (du) học nghề, hướng đi nào mới là quyết định sáng suốt trong tương lai?

LỰA CHỌN HỌC ĐẠI HỌC BẠN ĐƯỢC GÌ

– Điều kiện:

Để đặt chân vào cánh cổng đại học bạn phải chọi với hàng ngàn thí sinh khác. Bạn phải trải qua quá trình ôn luyện kéo dài. Chắc chắn rằng chỉ những bạn có học lực vững chắc mới có thể đậu đại học.

– Kiến thức:

Chương trình đại học sẽ kéo dài từ 4 – 6 năm, trong suốt thời gian này bạn sẽ được học kiến thức từ các môn đại cương đến chuyên ngành. Từ vĩ mô đến vi mô. Từ lý thuyết đến thực hành. Nếu bạn nào học đúng ngành nghề mình yêu thích kết hợp với tính chủ động tìm tòi. Chắc chắn sau vài năm “mài mòn quần” trên ghế nhà trường các bạn sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc cho mình.

– Cơ hội việc làm:

Với tấm bằng đại học bạn sẽ có cơ hội làm việc ở những nơi có yêu cầu bằng cấp và trình độ cao. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều chú trọng vào kinh nghiệm, tay nghề có thành thạo hay không. Những bạn năng động và chủ động tìm việc làm thêm rèn luyện kỹ năng trong suốt thời gian học thì chắc chắn ra trường bạn đó sẽ có được một công việc tốt và mức lương mơ ước.

Tuy nhiên, yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm cũng chính là bất lợi cho các bạn học đại học ở Việt Nam, bởi phần lớn các bạn đều tốt nghiệp đại học với tấm bằng và khối lượng kiến thức lý thuyết khổng lồ mà ít có kinh nghiệm thực tiễn.

– Mức lương:

Điều hiển nhiên là có bằng cấp cao hơn, trình độ cao hơn thì mức lương sẽ cao hơn. Tuy nhiên không phải tuyệt đối, nhiều trường hợp không có bằng giỏi, không có bằng cấp của trường top, nhưng có kiến thức và kỹ năng chuyên môn rất vững chính vì vậy họ vẫn có mức lương cao.

DU HỌC NGHỀ BẠN ĐƯỢC GÌ?

Trong những năm gần đây xu hướng học sinh chuyển sang học nghề đang ngày càng tăng cao. Đặc biệt là du học nghề nước ngoài (Đức, Hàn, Nhật). Điều gì thu hút học sinh đến vậy?

Điều kiện du học nghề đức dễ dàng:

Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT, bạn không cần quá giỏi mới có thể du học. Học lực chỉ cần từ mức trung bình trở lên. Đảm bảo sức khỏe và một số điều kiện của việc xuất ngoại khác là có thể bạn có thể du học nghề.

– Nền tảng về kiến thức:

Ưu điểm lớn nhất của các trường nghề đó là học lý thuyết song song với thực hành. Chính vì vậy, sinh viên dễ dàng được trau dồi kỹ năng chuyên môn và nâng cao tay nghề.

Ưu điểm tiếp theo đó là thời gian đào tạo lại ngắn, chỉ từ 3 tháng đến 3 năm (tùy trường nghề).

– Cơ hội việc làm:

Hiện nay ở một số nước như Đức, Nhật, Hàn đang thiếu trầm trọng nguồn lao động có tay nghề với các nghề như điều dưỡng, làm đẹp, nhà hàng khách sạn. Thông thường họ sẽ tuyển các lao động từ các nước đang phát triển như Việt Nam. Chính vì thế trong vài năm gần đây các bạn trẻ đang có xu hướng đi du học nghề ở nước ngoài.

Hầu hết các bạn sẽ được học nghề tại một trường nghề, vừa học vừa làm và có mức trợ cấp đảm bảo cho các bạn sống tốt tại nước ngoài, tiêu biểu như DHN Đức được trợ cấp tới 30 triệu/tháng. Bạn nào có khả năng chi tiêu hợp lý còn có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ.

Các trường nghề ở nước ngoài đều cam kết sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm 100%. Thậm chí là đi làm ngay khi còn đang học. Điều này đã phần nào giúp phụ huynh yên lòng hơn trước tương lai của con mình.

– Thu nhập sau khi ra trường với chương trình du học nghề Đức:

Đây chính là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh và học sinh khi chọn trường nghề. Bởi từ lâu người Việt chúng ta vẫn quan niệm rằng, bằng cao sẽ có lương cao, bằng thấp sẽ có lương thấp. Điều đó đúng nhưng không phải tuyệt đối. Bởi xu thế hiện nay, các doanh nghiệp sẽ nhìn nhận vào khả năng làm việc, tay nghề chuyên môn để trả lương nhân viên.

Nếu bạn là người có bằng cấp cao nhưng kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn không có thì tất nhiên bạn sẽ xếp sau những người có tay nghề, có kỹ năng vững chắc mà lại không có bằng cấp cao.

Chính vì vậy, hoàn toàn có thể yên tâm về mức lương sau khi tốt nghiệp trường nghề. Bởi ngày nay mức lương được bao nhiêu không còn dựa vào bằng cấp giấy tờ nữa mà dựa trên kỹ năng của từng người. Ví dụ như nghề điều dưỡng tại Đức ra trường nhiều bạn đã có mức lương từ 60 – 70 triệu/tháng (chưa tính thuế).
Qua đây bạn có thể hiểu được phần nào những ưu nhược điểm của việc học đai học và du học nghề. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng tương lai cho mình.